Chưa khởi tố doanh nghiệp của ông Thản do “củi ướt không cháy được”?

103
“Câu chuyện liên quan đến doanh nghiệp Điện Biên được xới lên từ kỳ họp HĐND trước. Đến nay, người ta đặt vấn đề phải chăng củi này ướt mà không khởi tố được, không cháy được!”, đại biểu Hoàng Huy Được (huyện Ba Vì) nói.

Sáng 6/12, ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội – tái chất vấn Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội về những sai phạm về trật tự xây dựng và phòng cháy chữa cháy liên quan đến doanh nghiệp tư nhân xây dựng số một Điện Biên.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho biết, thành phố đang rất quyết liệt trong xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, cũng như vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy. Chính vì thế, trong kỳ họp trước (kỳ họp thứ 4), một trong những nội dung được ông Nam chất vấn Giám đốc Công an TP Hà Nội liên quan đến doanh nghiệp tư nhân xây dựng số một Điện Biên sai phạm nghiêm trọng và có hệ thống về trật tự xây dựng và công tác phòng cháy chữa cháy.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam truy Giám đốc CATP Hà Nội lý do vì sao chưa khởi tố vi phạm trật tự xây dựng doanh nghiệp Điện Biên
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam truy Giám đốc CATP Hà Nội lý do vì sao chưa khởi tố vi phạm trật tự xây dựng doanh nghiệp Điện Biên

Liên quan đến doanh nghiệp này, ông Nam cho biết, từ tháng 8/2016, Thanh tra thành phố cũng đã gửi Công an TP Hà Nội hồ sơ liên quan và Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng hứa sẽ khởi tố sớm.

Ông Nam cho biết, theo quy định của Luật Tố tụng, từ khi cơ quan kiến nghị khởi tố đến cơ quan công an khởi tố là trong vòng 20 ngày. Với những vụ việc phức tạp thì là 2 tháng phải ra một trong các quyết định khởi tố hay không khởi tố.

“Xin Giám đốc Công an TP cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố được vi phạm xây dựng cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy của doanh nghiệp Điện Biên. Mới đây nhất Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng đã chuyển tiếp 13 hồ sơ tòa nhà của doanh nghiệp này liên quan an toàn phòng cháy chữa cháy không thực hiện”, ông Nam đặt vấn đề.

Cùng vấn đề trên, đại biểu Hoàng Huy Được (huyện Ba Vì) cho rằng, câu chuyện liên quan đến doanh nghiệp Điện Biên đã được xới lên từ kỳ họp HĐND trước. “Như vậy, đã qua 2 kỳ họp, xới lên như thế tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào. Người ta đặt vấn đề phải chăng củi này ướt mà không khởi tố được, không cháy được. Đó là câu chuyện, dẫn đến lòng tin của cử tri với những việc chúng ta đã nói”, đại biểu Được nói thêm.


Đại biểu Hoàng Huy Được.

Đại biểu Hoàng Huy Được.

Theo ông Hoàng Huy Được thì mọi hành vi vi phạm đều phải được phát hiện kịp thời và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, đại biểu đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội làm rõ những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp Điện Biên.

Chiều nay, HĐND TP Hà Nội tiếp tục chất vấn những vấn đề liên quan đến quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy chữa cháy.

Trước đó, trả lời chất vấn HĐND TP Hà Nội tại kỳ họp thứ 4, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra TP đã chuyển sang cho Công an TP điều tra làm rõ vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do ông Thản làm Chủ tịch.

Theo ông Khương doanh nghiệp do ông Thản làm Chủ tịch triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội. Các dự án này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế, và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Quang Phong/Dân trí

Bình luận

bình luận