Gói quà Tết chứa thuốc nổ trước nhà Giám đốc Công an Thái Nguyên

1464
Gói quà Tết chứa thuốc nổ trước nhà Giám đốc Công an Thái Nguyên.

Dự kiến, ngày 15/6 tới, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo kêu oan của hai bị cáo trong vụ án đặt thuốc nổ trước nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên.

Hai bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Viết Hòa (SN 1976, cựu cán bộ Công an tỉnh Thái Nguyên) và Đông Văn Bích (SN 1979, quê Thái Nguyên).

Cả hai bị tòa án sơ thẩm quy kết 3 tội danh: Giết người, Hủy hoại tài sản và Sử dụng trái phép vật liệu nổ.

goi qua tet chua thuoc no truoc nha giam doc cong an thai nguyen hinh 1
Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, bị điều động từ Phòng Cảnh sát hình sự sang phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm, Hòa cho rằng việc sử dụng con người của ông Nguyễn Như Tuấn – Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ” nên tỏ ra thù tức. Cựu cán bộ công an đã nhờ người ốp mìn vào nhà lãnh đạo của mình.

Trước 10 hôm đặt thuốc nổ trước nhà giám đốc, Hòa đến ăn tối tại nhà của Bích. Tại đây, cựu cán bộ công an bày tỏ sự bức xúc với lãnh đạo của mình.

Khoảng gần 2h ngày 7/1/2012, Hòa gọi điện thoại cho Bích hỏi: “Đang ở đâu đấy, đi ra khách sạn Mai Đan, anh nhờ tí việc”.

Nghe đàn anh gọi, Bích liền đi xe máy đến gặp Hòa. Tại đây, cựu cán bộ công an đưa cho Bích một túi đựng quà Tết và một cành đào. Mở “túi quà”, Bích thấy một dây cháy chậm.

Lúc này Hòa nói với đàn em: “Mang quả pháo này đi cho mồi lửa”. Bích hỏi: “Mang đi đâu anh?”. Hòa nói: “Mang ra số nhà 191, tức nhà của Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên”.

Đến nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, Bích châm mồi lửa vào dây cháy chậm rồi bỏ về nhà. Một lúc sau, “túi quà” phát nổ. Lúc này trong nhà ông Nguyễn Như Tuấn có 4 người đang ngủ, nhưng rất may không ai bị thương.

Sau khi vụ án xảy ra, Hòa căn dặn Bích phải cẩn thận vì đã có tên trong danh sách đối tượng nghi vấn gây ra vụ nổ.

Sau khi Bích phạm tội đánh bạc và bị Công an thị xã Sông Công, Thái Nguyên truy nã, Hòa bảo đàn em trốn đi một thời gian.

Thời gian Bích lẩn tránh truy nã về tội Đánh bạc, Hòa thường xuyên liên lạc và dặn: “Nếu vụ mìn quá rõ thì tự quyết”. Bích hiểu, nếu bị lộ thì phải tự sát chứ không được khai nhận.

Do bị truy nã gắt gao về tội đánh bạc, nên ngày 19/12/2012, Hòa bảo Bích đến cơ quan điều tra Bộ Công an đầu thú, nhưng cựu công an vẫn dặn: “Chỉ khai về vụ đánh bạc, không được khai về vụ mìn, nếu bị đánh thì ôm bụng lăn ra sàn nhà và tìm cách liên lạc với Hòa”.

Trong quá trình bị tạm giam, ngày 10/3/2013, Bích đã đập đầu vào tường để tự sát như lời Hòa dặn nhưng không chết.

Tuy nhiên thời gian trong trại tạm giam, Bích đã viết đơn xin khai báo, gửi Ban giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nổ mìn mà Bích và Hòa đã thực hiện ngày 7/1/2012 tại nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên. Hành vi nổ mìn của Bích cũng được kể lại cho các đối tượng đang bị giam cùng với Bích. Sau đó, Hòa cũng bị bắt giữ.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Bích cho rằng việc anh ta khai đã thực hiện hành vi đánh đánh thuốc nổ nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên do bị các đối tượng cùng bị giam đánh. Những nội dung Bích tự khai là do anh ta nghĩ ra.

Trong khi đó, các đối tượng ở cùng trại giam của Bích khai không ai đánh Bích. Nội dung Bích kể với những người cùng giam là hoàn toàn tự nguyện, không ai ép buộc.

Trong khi đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hòa cho rằng cáo trạng truy tố là hoàn toàn vu khống, bị cáo không có tội, bị cáo không thù tức gì với ông Tuấn.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của những người làm chứng và các tài liệu chứng cứ thu thập, tòa án cấp sơ thẩm đủ cơ sở quy kết hai bị cáo các tội danh trên.

Ngoài việc bị truy tố các tội liên quan đến vụ nổ trước nhà của Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, bị cáo Hòa còn bị Tòa án tỉnh Ninh Bình quy kết tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tội Vu khống, và bị kết án 22 năm tù giam. Còn Bích là đối tượng nhiều tiền án tiền sự./.

Việt Đức/VOV.VN

Bình luận

bình luận