Hà Nội: Ngân hàng “tố” khách hàng dùng xe ô tô thế chấp đi bán

138
Lợi dụng sơ hở trong khi chờ đăng kí xe, ông Phạm Chí Thanh chủ sở hữu đã mang chiếc xe ô tô đang được thế chấp tại ngân hàng đi bán cho người khác. Mặc dù chiếc xe trên đang là tài sản thế chấp tại ngân hàng nhưng vẫn được làm thủ tục sang tên cho người khác.
Ngân hàng tố khách hàng mang xe thế chấp đi bán cho người khác.
Ngân hàng tố khách hàng mang xe thế chấp đi bán cho người khác.

Một ngân hàng Thương mại cổ phần tại Hà Nội vừa phát đi thông báo và gửi đơn tố cáo khách hàng có hành vi lừa đảo đến cơ quan điều tra.

Theo thông tin từ phía Ngân hàng này cho biết, ngày 10/8/2017, Ngân hàng đã kí hợp đồng cho ông Phạm Chí Thanh (trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), vay 530 triệu đồng, thời hạn vay là 84 tháng. Ông Thanh dùng chiếc xe CHEVROLET, BKS 29C – 865.88 (đăng kí tên ông Thanh) làm tài sản thế chấp tại ngân hàng này.

Tuy nhiên vào đúng thời điểm này, chiếc xe ô tô CHEVROLET của ông Thanh đang được Tổ CSGT số 3 (thuộc Đội Quản lí Đăng kí phương tiện, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục đăng kí xe. Theo giấy hẹn của lực lượng CSGT thì ngày 9/8, ông Thanh được lấy giấy đăng kí xe.

Để đảm bảo uy tín, ông Thanh đã đưa giấy hẹn lấy đăng kí xe cho phía Ngân hàng giữ. Nhưng sau khi được phía Ngân hàng cho vay vốn, ông Thanh liên tục lấy lí do bận để không cùng cán bộ ngân hàng đến gặp lực lượng CSGT nhận đăng kí xe và giao cho phía ngân hàng theo Hợp đồng thế chấp.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Văn Nam, Phó phòng Xử lí Thu hồi nợ của Ngân hàng này cho biết, đến nay ông Phạm Chí Thanh đã phát sinh nợ quá hạn và mặc dù Ngân hàng đã yêu cầu ông Thanh xuất trình đưa tài sản đảm bảo ra để phía Ngân hàng kiểm tra theo quy định nhưng ông Thanh cố tình không chấp hành, không hợp tác với Ngân hàng.

Theo phía Ngân hàng cho biết, hiện chiếc xe ô tô là tài sản thế chấp của Ngân hàng đã được ông Thanh đem bán cho ông Nguyễn Minh Hùng (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo ông Phạm Văn Nam, mặc dù chiếc xe ô tô trên đã được phía Ngân hàng thông báo cho lực lượng CSGT (Công an TP Hà Nội) biết đang là tài sản thế chấp Ngân hàng. Nhưng ông Phạm Chí Thanh đã lợi dụng sơ hở của lực lượng CSGT bằng cách thông báo mất giấy hẹn lấy đăng kí xe. Sau đó, lực lượng CSGT đã chấp thuận bàn giao đăng kí xe cho ông Thanh.

Có được giấy đăng kí xe hợp pháp, ông Thanh đã mang chiếc xe trên đang là tài sản thế chấp tại Ngân hàng để bán cho ông Nguyễn Minh Hùng. Nay 6/10/2017, chiếc xe ô tô này đã được làm thủ tục đăng kí sang tên, đổi chủ từ ông Phạm Chí Thanh sang cho ông Nguyễn Minh Hùng.

Một cán bộ thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, hiện vụ việc trên đã được lực lượng CSGT thông báo lên cơ quan điều tra để làm rõ.

Tuấn Hợp/Dân trí

Bình luận

bình luận