“Hô biến” đất quốc phòng thành đất ở, một cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất bị bắt

79
Trao đổi với phóng viên lúc chiều nay (4/12), một lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi Trường (TNMT) TP. Hải Phòng cho biết, liên quan đến sai phạm về đất đai, cơ quan bảo vệ pháp luật vừa thực hiện lệnh tạm giữ hình sự đối với ông Nguyễn Phú Doanh (SN 1976, ở quận Kiến An,TP. Hải Phòng), là cán bộ thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở TNMT, TP. Hải Phòng để điều tra về hành vi này.
Nhiều người dân mua đất xây nhà mà không biết đã xây dựng trái phép
Nhiều người dân mua đất xây nhà mà không biết đã xây dựng trái phép

Cũng theo vị lãnh đạo này, ông Doanh bị tạm giữ hình sự do liên quan đến những sai phạm về đất đai tại phường Thành Tô, quận Hải An từ những năm 2005. Toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc cũng đã bị cơ quan bảo vệ pháp luật thu giữ để phục vụ công tác điều tra.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, ông Doanh thời điểm đó đã lợi dụng là công chức của Trung tâm phát triển quỹ đất (Sở TNMT) có hành vi cùng với một số đối tượng ngoài xã hội hô “biến” đất quốc phòng thành đất ở.

Cụ thể, năm 2005, ông Doanh đã câu kết với các đối tượng B “cá” (ở quận Ngô Quyền); Ng.Th. (ở quận Lê Chân); L. (ở quận Hải An), cùng TP. Hải Phòng chung tay san lấp một khu đầm vốn thuộc đất quốc phòng trên địa bàn phường Thành Tô.

Sau đó nhóm người này phân công Doanh cùng B “cá” đứng ra “chạy” các thủ tục xin thuê khu đất này để làm nhà kho, xưởng phục vụ cho hoạt động chế biến thủy, hải sản nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Còn Th. và L. cùng một số người khác có trách nhiệm tổ chức phun cát, tạo mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng Sau khi hoàn tất mọi công đoạn, nhóm người này đã tổ chức phân lô, bán đất nền cho nhiều người dân thu tiền chia nhau.

Nhiều nhà được xây kiên cố
Nhiều nhà được xây kiên cố

Cũng theo nguồn tin trên, giúp sức đắc lực cho các chiêu trò của nhóm Doanh, B “cá”… còn có một lãnh đạo UBND phường Thành Tô. Vị lãnh đạo này được xác định đã thực hiện ký xác nhận vào các trích đo những thửa đất do nhóm Doanh, B “cá” “phù phép” để nhóm này đem bán trót lọt.

Quận Hải An sau đó đã phát hiện vụ việc và có hình thức kỷ luật đối với vị lãnh đạo UBND phường Thành Tô này.

Khu đất còn được đầu tư cả đường lớn ra vào
Khu đất còn được đầu tư cả đường lớn ra vào

Theo tìm hiểu của phòng viên, nhiều người dân do tin tưởng có trích đo thửa đất do lãnh đạo UBND phường Thành Tô ký xác nhận nên đã mua đất và tổ chức xây nhà mà không hề biết là xây dựng trái pháp luật trên đất quốc phòng. Thậm chí nhiều người dân còn mua bán, chuyển nhượng trái pháp luật những lô đất này.

Còn theo ghi nhận của phóng viên tại khu đất này hiện có tới hàng trăm ngôi nhà được xây dựng khá kiên cố, thậm chí còn có những biệt thự rất hoành tráng nằm chình ình ở những khu vực đắc địa, 2 mặt tiền…như thách thức dư luận.

An Nhiên/Dân trí

Bình luận

bình luận