Kết luận điều tra bổ sung vụ Agribank Chi nhánh Cần Thơ

56
Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank Chi nhánh Cần Thơ.
Hiện cơ quan an ninh điều tra đang làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân
Hiện cơ quan an ninh điều tra đang làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân

Liên quan đến vụ án, trước đó vào cuối tháng 12/ 2017, TAND TP Cần Thơ, VKSND TP Cần Thơ đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án này.

Kết luận bổ sung xác định giá trị thiệt hại mà các bị can Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Bùi Tuấn Anh, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt đã gây cho Agribank Việt Nam là hơn 304 tỉ đồng.

Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ cho rằng, theo Bộ luật TTHS năm 2003 thì Agribank Việt Nam là nguyên đơn dân sự. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2018 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có hiệu lực, Cơ quan ANĐT xác định Agribank Việt Nam là bị hại trong vụ án, đồng thời đã triệu tập, lấy lời khai đại diện ngân hàng này theo đúng quy định pháp luật. Kết quả làm việc, Agribank Việt Nam yêu cầu xử lý các cá nhân gây thiệt hại cho họ theo quy định của pháp luật và thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Cơ quan ANĐT cho rằng, Giám đốc và nhân viên Công ty Hoàng Quân – Chi nhánh Cần Thơ đã có sai phạm trong việc thẩm định giá, nâng khống giá trị tài sản theo yêu cầu của khách hàng và phát hành các chứng thư thẩm định giá không đúng với quy định. Tuy nhiên, những người này không được hưởng lợi gì từ việc làm trên.

Lý do, Giám đốc và nhân viên công ty Hoàng Quân – Chi nhánh Cần Thơ vẫn ký và đề xuất phát hành các chứng từ thẩm định là muốn tạo doanh thu cho công ty, ổn định việc làm.

Đặc biệt, tình tiết TAND TP Cần Thơ yêu làm rõ mức độ, động cơ, mục đích phạm tội của các bị cáo, xác định tội danh truy tố đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, hành vi của Nhân có yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ khẳng định có đủ yếu tố xác định hành vi của bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Tuy nhiên, Cơ quan ANĐT xác định, trong quá trình điều tra xác định Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân sử dụng số tiền hơn 68 tỷ đồng (trong đó có 10 tỷ đồng trả tiền bà Huỳnh Thị Ngô mà bị can Nhân đã mượn mua siêu thị Citimart) từ các khoản vay tại Agribank Cần Thơ để sử dụng vào mục đích cá nhân, có dấu hiệu tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, do thời hạn điều tra vụ án đã hết, Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ tách ra để tiếp tục xác minh, làm rõ xử lý sau”, kết luận điều tra nêu rõ.

Hoàng Tùng/Dân trí

Bình luận

bình luận