Mang vali tiền biếu Trịnh Xuân Thanh, em trai ông Đinh La Thăng bị truy tố

100
Ngày 28/12, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) cùng Trịnh Xuân Thanh về tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).
Ông Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng bị truy tố tội tham ô tài sản.
Ông Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng bị truy tố tội “tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2010, Công ty CP Dịnh vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập đã thống nhất ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu cho Lê Hòa Bình với giá 20.756,34 đồng/cổ phần tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.

Các bị can Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của PVP Land tại Công ty Cổ phần Xuyên Thái Bình Dương, đã thông đồng với các đối tượng liên quan, cùng với đối tượng môi giới là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy; có sự giúp đỡ của Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa và đại diện bên mua (Công ty Minh Ngân) và Đinh Mạnh Thắng để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/mét vuông đất, thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc (52 triệu đồng/ mét vuông) tạo ra chênh lệch cổ phần trị giá 87 tỷ đồng.

Sau khi ông Bình thanh toán 50% giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Hương đã yêu cầu đưa 14 tỷ đồng để “lại quả” cho Trịnh Xuân Thanh. Đinh Mạnh Thắng nhận 5 tỉ đồng.

Tối cùng ngày, Hương mang tiền đến nhà Đinh Mạnh Thắng để nhờ Thắng chuyển tiền cho Trịnh Xuân Thanh. Ngày hôm sau, Thắng để tiền trong vali, cất trong cốp chiếc xe Trịnh Xuân Thanh thường sử dụng.


Trịnh Xuân Thanh được xác định với vai trò là người chủ chốt quyết định chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần bất động sản.

Trịnh Xuân Thanh được xác định với vai trò là người chủ chốt quyết định chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần bất động sản.

Theo cáo trạng, 49 tỷ đồng các bị can này nhận là khoản tiền chênh lệch mua cổ phần của PVPLand. Trịnh Xuân Thanh là người có vai trò quyết định việc cho chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần trên.

VKSND Tối cao đánh giá, trong giai đoạn điều tra, ông Thanh và Thắng đã trả lại 19 tỷ đồng chiếm đoạt nên được coi là có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Ngoài vụ án trên, ngày 8/1/2018, ông Trịnh Xuân Thanh sẽ bị đưa ra xét xử tại TAND Hà Nội do trong thời gian đương chức chủ tịch HĐQT PVC đã cùng đồng phạm gây thiệt hại cho nhà nước gần 120 tỉ đồng.

Tuấn Hợp/Dân trí

Bình luận

bình luận