Trịnh Xuân Thanh gửi lời xin lỗi Tổng Bí thư

83
Đứng trên bục nói lời sau cùng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, “mong bác tha lỗi cho cháu, coi cháu như người con, người cháu trong gia đình”.

Trịnh Xuân Thanh trình bày, bị cáo bị truy tố về tội “Cố ý làm trái” và “Tham ô” với hình phạt rất nặng. VKS luận tội và truy tố bị cáo, đề xuất mức hình phạt chung thân cho tội tham ô tài sản.

Trịnh Xuân Thanh bị dẫn giải ra xe sau khi nói lời sau cùng.
Trịnh Xuân Thanh bị dẫn giải ra xe sau khi nói lời sau cùng.

“Bị cáo Thanh mong HĐXX xem xét cho bị cáo bởi những chứng cứ vật chất và những chứng rõ ràng chứ không phải suy đoán. Không thể suy đoán lấy tiền bao nhiêu… Bị cáo rất lo lắng bản thân bị kết tội từ những suy luận thiếu căn cứ…” – bị cáo Thanh nói lại nội dung vụ án khiến chủ tọa phải ngắt lời, nhắc nhở đây là phần nói lời sau cùng chứ không phải phần tự bào chữa.

Tiếp đó, bị cáo Thanh mong HĐXX thận trọng xem xét cho minh về tội “Cố ý làm trái”.

“Luật sư Quynh đã phân tích rất rõ là hậu quả không có. Về tội “Tham ô”, các luật sư đã nói rất rõ với những chứng cứ rất mờ nhạt, mâu thuẫn. Đặc biệt bị cáo có chứng cứ ngoại phạm, mong HĐXX công tâm xem xét.” – Trịnh Xuân Thanh nói.

Bị cáo Thanh cho biết trong khoảng 2 năm vừa qua, bị cáo vướng vào kỷ luật vì đi ô tô biển xanh và gây ra dư luận không tốt trong xã hội.

“Bị cáo kính mong HĐXX chuyển lời xin lỗi, ân hận của bị cáo đến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bị cáo thấy rất ân hận. Bị cáo không muốn phiên toà này… Bị cáo thực sự nhiều đêm không ngủ, rất hối hận. Bị cáo cũng muốn xin lỗi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xin lỗi nhân dân cả nước.” – cựu Chủ tịch HĐQT PVC nói.

Bị cáo Thanh cũng bày tỏ sự biết ơn tới bố bị cáo, bày tỏ sự ân hận vì không còn cơ hội phụng dưỡng bố mẹ nữa.

“Người con trai của bị cáo, bị cáo rất khâm phục vì có mặt từ sáng đến tối, đến khi nào bị cáo rời tòa.” – bị cáo Thanh nghẹn ngào nói.

Nói về gia đình, Trịnh Xuân Thanh cho biết, vợ cùng 3 người con nhỏ của bị cáo đang sinh sống tại Đức. Vợ bị cáo không biết tiếng nên nuôi 3 con vất vả.

Từ đó, cựu Chủ tịch HĐQT PVC đề nghị HĐXX sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo được sang Đức ở để gần và có điều kiện chăm sóc vợ con.

Kết thúc phần nói lời sau cùng của mình, Trịnh Xuân Thanh khóc nức nở: “Cháu muốn gửi lời xin lỗi đến bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mong bác tha lỗi cho cháu, coi cháu như người con, người cháu trong gia đình.”.

Tiến Nguyên – Nguyễn Dương/Dân trí

Bình luận

bình luận