UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị khởi kiện vì ra quyết định thu hồi đất

135
Ngày 6.8, đại diện Cty in Trần Phú cho biết: TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhận được đơn khởi kiện của Cty in Trần Phú, yêu cầu Tòa giải quyết hủy bỏ quyết định số 1566/QĐ-UBND ngày 14/6/2017 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc thu hồi 2.828,9m2 đất tại số 83 Thùy Vân, P.2, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu của Cty in Trần Phú.

TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết:, đơn kiện đang được xem xét theo quy định của luật tố tụng hành chính.

NLĐ Cty in Trần Phú tại TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: M.C

Theo đơn khởi kiện, Cty in Trần Phú cho rằng: Việc UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định 1566 để thu hồi phần đất 83 Thùy Vân là không có cơ sở và căn cứ pháp lý vì: Quyền sử dụng đất tại số 83 Thùy Vân là thuộc quyền quản lý, sử dụng của Cty in Trần Phú được hình thành do lịch sử để lại trong quá trình tạo lập, kê khai, quản lý sử dụng đúng mục đích đến nay, nên thuộc trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, nội dung quyết định 1566 xác định “Cty in Trần Phú không được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất” là không phù hợp với quy định của pháp luật. Do: đối với tài sản gắn liền với đất của Cty in Trần Phú đã được Tòa án công nhận theo bản án phúc thẩm số 02/2017/KDTM-PT (đã có hiệu lực pháp luật). Nay quyết định 1566 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại đi ngược với phán quyết của Tòa án và tước bỏ quyền lợi của đương sự trong bản án phúc thẩm…

Do đó, Cty in Trần Phú nộp đơn khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu  hủy bỏ quyết định số 1566/QĐ-UBND ngày 14/6/2017 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc thu hồi 2.828,9m2 đất tại số 83 Thùy Vân, P.2, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu của Cty in Trần Phú.

Khu đất bị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định thu hồi là một khu nhà nghỉ tại P.2, TP.Vũng Tàu, do tập thể Cty in Trần Phú xây dựng từ năm 1983 để chăm lo cho hàng trăm công nhân lao động, có diện tích gần 3.000m2, nằm ở vị trí “vàng” ngay bờ biển Vũng Tàu.

Đại diện Cty in Trần Phú nhấn mạnh, nguồn gốc đất tại số 83, Thùy Vân của Cty rất rõ ràng. Năm 1983, Cty in trích từ nguồn quỹ phúc lợi tập thể xây dựng nhà nghỉ nhà máy in Trần Phú phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của CNLĐ Cty và có các giấy tờ chứng minh. Do đó, đây là tài sản của toàn bộ 400 CNLĐ của Cty, chứ không phải tài sản của riêng cá nhân nào khác.

Trước đó, Cty in Trần Phú cũng đã khởi kiện UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ở một vụ án hành chính khác, liên quan đến khu đất 2.828,9m2 và đang được TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thụ lý giải quyết.

Ông Nguyễn Minh Linh – đại diện Cty in Trần Phú – đặt câu hỏi: Tại sao Tòa án vẫn chưa đưa ra quyết định có hiệu lực về tính đúng sai của vụ việc chúng tôi khởi kiện, mà UBND tỉnh lại đột ngột ra quyết định thu hồi đất, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp, trực tiếp của gần 400 cán bộ, công nhân viên Cty CP In Trần Phú, đồng thời tự ý tước bỏ đi quyền khiếu nại, tố cáo của họ?

Minh Châu/Laodong.com.vn

Bình luận

bình luận