Lâm Đồng: Tạm giữ nhiều đối tượng liên quan đến đường dây tín dụng đen

18

Lực lượng chức năng TP Bảo Lộc, Lâm Đồng vừa triệt quá nhóm người cho vay nặng lãi và thu giữ hàng trăm tang vật gồm giấy vay nợ, hộ khẩu, chứng minh nhân dân… của con nợ cùng với mắm tôm pha nhớt, sơn và xăng mà các đối tượng khai để khủng bố tinh thần con nợ.

Ngày 15/8, Công an TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết, cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ án hình sự về hành vi cho vay nặng lãi, có liên quan đến các đường dây hoạt động tín dụng đen trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Trước đó, trong quá trình điều tra, Công an TP Bảo Lộc đã triệu tập Nguyễn Trung Hoàn (SN 1997) và Đỗ Đức Thắng (SN 1996, cùng có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đang tạm trú tại TP Bảo Lộc, Lâm Đồng), khi đang có hành vi thu tiền lãi vay từ 2 người dân trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Đối tượng Nguyễn Hoài Nam tại cơ quan công an
Đối tượng Nguyễn Hoài Nam tại cơ quan công an

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã triệu tập 5 đối tượng khác là nghi can có liên quan đến các đường dây hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê tại TP Bảo Lộc để lấy lời khai.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Hoài Nam (SN 1990), Tạ Trí Trung (SN 1993, đều có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội), Mai Nguyễn Hoài Việt (SN 1988, trú tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng), Nguyễn Quốc Thành (SN 1993, hộ khẩu tại Hà Nội) và vợ là Trần Tuyết Minh (SN 1992, quê Kiên Giang), tất cả các đối tượng này đều đang tạm trú tại TP Bảo Lộc.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng thừa nhận hoạt động cho vay tiền tại TP Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Đạ Tẻh, Đạ Huoai từ năm 2017 đến nay với lãi suất từ 15%/ tháng trở lên.

Tang vật cơ quan chức năng thu giữ tại phòng trọ của các đối tượng
Tang vật cơ quan chức năng thu giữ tại phòng trọ của các đối tượng

Khám xét 2 căn nhà mà các đối tượng đang tạm trú, lực lượng công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, gồm hơn 100 triệu đồng tiền mặt, 370 giấy vay nợ tiền, gần 400 chứng minh nhân dân, 250 sổ hộ khẩu, hàng trăm tờ rơi quảng cáo cho vay tiền, 3 thẻ ATM và nhiều sổ sách ghi chép việc cho vay và thu nợ của người dân.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện 2 can mắm tôm pha nhớt, sơn và xăng, 2 thùng sơn mà theo lời khai của các đối tượng là dùng để khủng bố tinh thần nếu nạn nhân chậm trả lãi.

Công an TP Bảo Lộc đã tạm giữ hình sự 6 trong 7 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi cho vay nặng lãi, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Ngọc Hà/ Dân Trí

Bình luận

bình luận